0978 156 278

 • Hotrolambienso@gmail.com
 • 0978 156 278
 • Social   Social  

XE MÁY ĐIỆN CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ KHÔNG?

Hiện nay xe máy điện đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi tính tiện lợi khi sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí. Đặc biệt là các em học sinh được bố mẹ sắm cho chiếc xe máy điện hay mua ván trượt điện để các em dễ dàng trong việc đi học, đi chơi. Tuy nhiên, vẫn còn đó những câu hỏi, thắc mắc rằng xe máy điện có phải đăng kí không? Nếu có, thì phải đăng kí ở đâu và cần những thủ tục gì? Để giải đáp bạn đọc những khúc mắc trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Xe máy điện có phải đăng kí không?


Hiện nay vấn đề xoay quanh về xe máy điện và các thủ tục liên quan vẫn chưa được nêu rõ, vì vậy một số người sử dụng đã vi phạm Luật giao thông. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xe đạp điện là xe thô sơ nên không thuộc đối tượng phải đăng ký, cấp biển số. Điều kiện, phạm vi hoạt động của loại xe này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Còn riêng đối với loại phương tiện là motor xe đạp điện, theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “xe máy điện là phương tiện xe cơ giới khi tham gia giao thông phải có đăng ký và gắn biển số”. Việc quy định về đăng ký và cấp biển số xe máy điện được thực hiện theo luật giao đông đường bộ ban hành theo thông tư 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2009.

Theo Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010; nay là Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 quy định về việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện đã ban hành và thực hiện từ trước, không có điều khoản nào mới điều chỉnh.

Như vậy, xe máy điện phải đăng ký, gắn biển số khi tham gia giao thông là thực hiện theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và đã được thực hiện từ ngày 01/7/2009 đến nay, không phải đến ngày 01/6/2014 Bộ Công an mới quy định phải đăng ký.
 

2. Thủ tục đăng kí biển số xe máy điện

Theo nội dung ở Mục A (chương II) của Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về đăng ký xe thì Hồ sơ đăng ký xe máy điện được quy định như sau:

- Hồ sơ đăng ký xe máy điện:

Khi đi đăng ký với cơ quan có thẩm quyền bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe máy điện, bạn cần điền đầy đủ các thông tin liên quan về: tên chủ xe, địa chỉ, số CMND, nhãn hiệu xe, số loại, loại xe, số máy, số khung... theo mẫu có sẵn mua tại cơ quan đăng ký.
 • Giấy tờ của chủ xe bao gồm chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp không có chứng minh thư hoặc bị mất thì cần phải thì phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đang công tác. Với học sinh sinh viên thì phải có thẻ do các trường cấp hoặc giấy giới thiệu của nhà trường.
 • Giấy tờ phương tiện bao gồm: chứng từ, hóa đơn mua xe, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, giấy đăng kiểm của xe.

- Lệ phí đăng ký:

Thực hiện theo quy định tại Thông tư 127/2013/TT-BTC ngày 06/9/2013 của Bộ Tài chính. Về mức thu lệ phí đăng ký xe máy điện áp dụng như mức thu của xe mô tô, xe gắn máy.

- Nơi đăng kí:

 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với xe của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương).

 • Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với xe của tổ chức, cá nhân người nước ngoài).

 • Khi mọi giấy tờ theo quy định của Nhà Nước đã được chuẩn bị đầy đủ bạn đến làm giấy tờ và cấp biển số tại cơ quan đăng ký đồng thời cũng làm theo các hướng dẫn về thủ tục kiểm soát xe và cấp biển số.
   

3. Một số lưu ý khi làm đăng kí xe máy điện

Đăng ký xe máy điện là việc làm bắt buộc, tuy nhiên khi thực hiện việc đăng ký phương tiện này bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Mua xe máy điện tại địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng.

 • Khi mua xe máy điện mới xong, phải đến ngay các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành làm thủ tục đăng kí xe. Thực hiện theo đúng yêu cầu, đúng trình tự mà các cán bộ chỉ dẫn.

 • Tuân thủ nội quy, quy định mà Luật giao thông đã ban hành.

Như vậy, các bước để hoàn tất một thủ tục đăng kí xe máy điện không hề phức tạp như bạn nghĩ. Nếu bạn còn e ngại không biết xe máy điện có cần phải đăng kí thủ tục hay không, bạn nên đến cơ quan công an gần nhất để được sự tư vấn đầy đủ.

343
Tin cùng chuyên mục